Lí giải vì sao bạn hay bị muỗi đốt hơn những người khác?

Lí giải vì sao bạn hay bị muỗi đốt hơn những người khác?

Bạn thường thắc mắc tại sao mình hay bị muỗi đốt hơn người khác, dù ở cùng một địa điểm? Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân để trả lời cho thắc mắc đó nhé!

Những nguyên nhân khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

  • Màu sắc của quần áo bạn mặc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì những bộ quần áo tối màu của bạn có thể là nguyên nhân rất lớn thu hút loài muỗi. Sự thực là quần áo màu đen thu hút muỗi nhất, sau đố đến màu đỏ.

Bạn nên chọn các loại quần áo sáng màu, đặc biệt là màu vàng và màu xanh lá cây, vì đây là hai màu ít hấp dẫn nhất đối với họ hàng nhà muỗi.

  • Nhóm máu

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng nhóm máu O dễ bị muỗi chích cao hơn gấp 2 lần nhóm máu B, còn nhóm máu A ít bị muỗi chích hơn nhóm máu B.

85% người trong số chúng ta tiết ra chất giúp muỗi nhận biết nhóm máu và họ cũng có khả năng bị muỗi đeo bám hơn 15% còn lại.

  • Carbon dioxide (CO2)

Một trong những cách cơ bản để muỗi định vị mục tiêu là dựa vào đánh hơi mùi khí carbon dioxide (CO2) phát ra trong hơi thở con người. Muỗi sử dụng một cơ quan gọi là tua cảm hàm trên để định vị và có thể phát hiện được khí carbon dioxide ở khoảng cách 50 mét.

Vì vậy, những người thở ra nhiều khí carbon dioxide hơn, thường là người to cao, sẽ thu hút muỗi nhiều hơn những người khác.

  • Uống bia

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Kiểm soát Muỗi Hoa Kỳ (AMCA) năm 2002, thì chỉ một chai bia thôi cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị muỗi cắn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng uống bia thu hút muỗi là do nó làm tăng lượng ethanol tiết trong mồ hôi hay vì uống bia làm tăng nhiệt độ cơ thể, cũng là một trong các yếu tố thu hút muỗi.

  • “Mùi” cơ thể

Cơ thể của một số người tỏa ra một hoạt chất hấp dẫn, trong khi những người còn lại lại có mùi khiến côn trùng phải tránh xa.

Theo như các nhà khoa học, một trong số các chất này phải kể đến estrogen, do vậy phụ nữ chân yếu tay mềm thường dễ trở thành mục tiêu tấn công của loài muỗi hơn so với nam giới.

  • Di truyền

Yếu tố di truyền là một yếu tố quan trọng khiến bạn trở thành mục tiêu “săn đuổi” của loài muỗi. Di truyền ở đây gồm có: nhóm máu, cấu tạo các chất có trong cơ thể bạn. Do vậy, nếu gia đình bạn tập trung nhiều muỗi hơn các gia đình khác thì cũng đừng lấy gì làm ngạc nhiên.

  • Thân nhiệt

Muỗi đặc biệt thích những người có thân nhiệt cao, có thể do bẩm sinh hoặc sau một thời gian luyên tập thể dục hoặc chơi thể thao.

Lượng nhiệt bạn tỏa ra khi này sẽ là trợ thủ đắc lực của loài muỗi trong việc xác định vị trí các mạch máu dưới da bạn, chúng sẽ dễ dàng tìm ra các vị trí này và ăn uống no say nhanh chóng sau đó.

Bên cạnh đó, đối với những người có thân nhiệt cao, lượng máu của họ sẽ phân bố đều trên khắp các bề mặt da, do vậy, đây cũng là một điểm thu hút loài muỗi.

Cách để ngăn không bị muỗi đốt

- Mặc đồ sáng màu, tránh ra khỏi nhà lúc hoàng hôn và nhá nhem tối

- Sử dụng thuốc đuổi côn trùng chứa DEET, picaridin hay IR 3535. Một số loại dầu chanh cũng có thể ngăn ngừa muỗi.

- Mặc áo dài tay, quần dài và tất khi ra ngoài, tránh các hoạt động ngoài trời ở thời điểm bình minh hoặc chạng vạng tối, là giờ hoạt động cao điểm của muỗi.

- Dùng lưới chống muỗi ở các cửa sổ và thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, đọng quanh nhà.

- Ngoài ra dùng quạt thổi cũng khiến cho muỗi không thể hạ cánh và cắn người.

- Khi chẳng may bị muỗi đốt, nếu không muốn bị viêm nhiễm và để lại sẹo, bạn hãy chườm nóng hoặc chườm lạnh lên nơi bị đốt. Có thể dùng đá, hoặc một chiếc thìa inox hơ nóng bạn sẽ thấy giam ngứa ngay.

>>> Các bạn có thể xem thêm 11 cách đuổi muỗi đơn giản 

Nguồn: Sưu tầm từ Internet

Bạn có thể xem các sản phẩm cửa lưới chống muỗi chống côn trùng của chúng tôi:

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn
Cửa lưới chống muỗi xếp có ray
Cửa lưới chống muỗi xếp không ray
Cửa lưới chống muỗi cố định
Cửa lưới chống muỗi Inox
Cửa lưới chống muỗi điều khiển từ xa
Cửa lưới chống trộm
Cửa lưới nhập khẩu