Sai lầm khiến bạn trúng độc của kiến ba khoang.

Sai lầm khiến bạn trúng độc của kiến ba khoang.

Công ty cổ phần cửa lưới Skydoor chúng tôi chuyên cung cấp các loại cửa lưới chống muỗi giúp bạn phòng chống muỗi và kiến ba khoang.

Cơ thể kiến ba khoang có chứa pederin, nó có độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc độc rắn hổ mang. Điều này làm cho nhiều người dân khi bị dính phải nọc độc này đều rất khổ sở và khó chịu.

Sai lầm khiến bạn trúng nọc độc của kiến ba khoang và cách chữa trị khi bị dính độc của kiến ba khoang.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc của Bệnh viện Da liễu trung ương Hà Nội cho biết. vào thời điểm cuối tháng 9 đến nay, kiến ba khoang xuất hiện nhiều và ồ ạt ở địa bàn Hà Nội. Vì vậy cho đến nay số lượng bệnh nhân nhập viện do trúng độc của loài côn trùng này tăng lên một cách nhanh chóng. Trong đó, nhiều ca bệnh có những biểu hiện nhiễm trùng nặng ở vết thương. Thậm chí, nhiều gia đình cả 3 người đều nhập viện vì kiến ba khoang. 

kien-ba-khoang.jpg

Kiến ba khoang.

vet-thuong-do-kien-ba-khoang-gay-ra.jpg

Vết bỏng nước do kiến ba khoang gây ra.

Theo PGS Thường, kiến ba khoang là loại côn trùng có thân thon dài, các khoang đen - vàng cam xen kẽ với nhau. Chúng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và thích ánh sáng đèn. Sau những cơn mưa hay nước ngập không còn nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn.

“Mùa thu đông là mùa của kiến ba khoang nên lượng bệnh nhân nhập viện vì bị côn trùng này cắn tăng mạnh. Nhiều ngày chúng tôi tiếp nhận vài trăm bệnh nhân.

Số lượng bệnh nhân là người lớn rất nhiều, do họ chưa hiểu biết về loài kiến này. Họ thường lỡ tay đập chết, chà xát con kiến nên bị trúng phải chất độc”, bác sĩ Thường cho hay.

Độc kiến ba khoang gây phồng rộp khó chịu, nặng hơn có thể máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử.

TS.BS Lê Hữu Doanh - Phó giám đốc bệnh viện cho biết thông tin thêm: “Chúng tôi đã từng tiếp nhận một bệnh nhân suýt bị hoại tử cơ quan sinh dục. Anh này bị mụn rộp ở cơ quan sinh dục do đã nghiền nát con kiến khoang rồi bôi vào chỗ mụn rộp vì nghĩ theo kiểu lấy độc trị độc. Ngay sau đó, toàn bộ cơ quan sinh dục bị tổn thương nặng nề, nếu không nhập viện kịp thời thì hậu quả khó lường”.

TS Doanh lưu ý trong cơ thể của loài côn trùng này có chứa pederin, độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang. Tuy độc tính cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn. 

Theo các chuyên gia, người dân còn thiếu kiến thức về kiến ba khoang nên dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khi bị chúng tấn công.

“Nhiều người không đến khám ngay mà tự ý dùng thuốc, cào gãi mạnh làm cho chất độc lây lan khắp cơ thể”, Điều này là không nên làm khi bị dính phải nọc độc này.
 
Do đó, những người bị kiến khoang cắn, lỡ tay đập chết, chà xát trên da cần nhanh chóng rửa sạch bằng nước, xà phòng tại phần da nghi ngờ bị độc chất pederin xâm nhập (có thể rửa bằng thuốc tím sát trùng). 

Nếu vùng da bị viêm chuyển sang tổn thương loét, người bệnh cần đắp gạc sạch, ướt, mát, vô trùng; có thể xoa thêm dung dịch calamin totion hay kem corticoides ở vết loét. 

Khi có dấu hiệu bội nhiễm với các bọng nước dưới da, người bệnh có thể dùng phối hợp với kháng sinh. Triệu chứng viêm da sẽ khỏi trong vòng từ 2-3 tuần. Những trường hợp bệnh nặng cần khám tại chuyên khoa da liễu và sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau đây là những cách phòng chống đơn giản không cho kiến ba khoang bay vào nhà.

  • Để phòng chống kiến ba khoang bay vào nhà nên đóng kín cửa hoặc buông rèm khi sử dụng đèn vào ban đêm.
  • Xung quang nhà nên trồng các loại cây như xả, dạ hương,...
  • Nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi để có thẻ phòng tránh muỗi và kiến ba khoang và các loại côn trùng khác một cách hữu hiệu nhất.

cua-luoi-dang-xep-skydoor.jpgCửa lưới chống muỗi dạng xếp - Cửa lưới Skydoor.

>>> Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để phòng chống kiến ba khoang và cả phòng tránh muỗi (Virus Zika) bay vào nhà một cách hữu hiệu và an toàn nhất.

 - Bạn hãy vào đây để xem các sản phẩm cửa lưới chống muỗi cao cấp và uy tín của công ty cửa lưới chống muỗi Skydoor.

 - Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm của công ty chúng tôi bạn hãy liên hệ cho chúng tôi để chúng tôi tư vấn, cung cấp cho các bạn những sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra các bạn còn được hưởng những chế độ bảo hành ưu đãi nhất từ công ty chúng tôi khi sử dụng sản phẩm.

Skydoor  - Vì một không gian an toàn

Video cho thấy tác dụng của cửa lưới chống muỗi Skydoor

Bạn có thể xem các sản phẩm dưới đây:

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn
Cửa lưới chống muỗi xếp có ray
Cửa lưới chống muỗi xếp không ray
Cửa lưới chống muỗi cố định
Cửa lưới chống muỗi Inox
Cửa lưới chống muỗi điều khiển từ xa
Cửa lưới chống trộm
Cửa lưới nhập khẩu